DỰ ÁN TACTIC – BẢN TIN SỐ 2

Viết bởi : quantri - Ngày đăng : 14/04/2017
Share Button

DỰ ÁN TACTIC – BẢN TIN SỐ 2

Ngày 28 tháng 12 năm 2016

Đại diện các trường Thành viên của Dự án tổ chức cuộc họp Điều phối lần 2 Dự án

Cuộc họp Điều phối lần 2 của Dự án diễn ra tại Campuchia từ ngày 24 – 28 tháng 10 năm 2016. 

1

Ngoài chuyên đề về Quản lý Hiệu quả Giáo dục Đại học được ghi nhận trong một bài viết khác, cuộc họp Điều phối lần 2 của Dự án với sự tham dự của các đại diện các trường thành viên Dự án diễn ra vào ngày 25 tháng 10 tại Trường Đại học Battambang. Cuộc họp thảo luận việc chuẩn bị báo cáo các hoạt động trong năm đầu của Dự án cũng như các vấn đề chung liên quan đến tất cả các trường thành viên. Theo đó, các trường thành viên yêu cầu phải thực hiện theo nội dung hướng dẫn dựa trên những giải thích và gợi ý từ cuộc họp tại Bruxelle, Bỉ.

Cuộc họp gồm 07 phần. Các đại diện của các trường thành viên được giới thiệu tổng quan những điểm nổi bậc của Dự án đến thời điểm hiện tại, thảo luận vấn đề trao đổi cán bộ và danh mục công việc cần thực hiện của từng trường thành viên tham gia Dự án. Bà Violeta Osouchova ghi nhận Trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh là trường tham gia tích cực nhất trong năm đầu của Dự án.  

Ngày thứ hai của cuộc họp bắt đầu bằng bài phát biểu chào mừng của Hiệu trưởng Trường Đại học Battambang – Bà Sieng Emtotim. Tiếp đó, các đại diện của trường thành viên thảo luận nội dung và tầm quan trọng của việc sớm hoàn tất phiếu khảo sát do các trường thành viên thực hiện trong năm 2016. Cuộc họp tiếp tục là phần thảo luận nhóm giữa các trường thành viên liên quan đến các chuyên đề đào tạo, nội dung đào tạo theo nhu cầu của từng trường, thời gian phù hợp nhất cho hoạt động đào tạo diễn ra và ai sẽ tổ chức các hoạt động đào tạo này. Cuộc họp cũng giới thiệu website của Dự án, công cụ trao đổi thông tin liên lạc và các ấn phẩm dưới hình thức bản tin cũng được đề xuất. Ngoài ra, các trường thành viên cũng chia sẻ ý tưởng về công cụ thông tin liên lạc dễ thực hiện nhất và nội dung đăng tải trên website của Dự án.

Ngày thứ ba của cuộc họp diễn ra tại trường Đại học Meanchey. Hiệu trưởng Trường – Ông Sam Nga có lời chào mừng khách tham dự cuộc họp. Sau phần tham quan khuôn viên Trường, Cô Aneta Trcakova và Bà Violeta Osouchova trình bày nội dung quản lý tài chính của Dự án, công tác chuẩn bị báo cáo tiến độ của Dự án. Ngoài ra, cuộc họp còn dành thời gian cho đại diện của Trường Đại học Kỹ thuật Brno – Ông Peter Nemec trình bày sơ lược về hệ thống công nghệ thông tin của trường mình.

Quản lý Hiệu quả trong Giáo dục Đại học tại Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao

2Ngày thứ hai, ngày 24 tháng 10 diễn ra chuyên đề “Quản lý Hiệu quả trong Giáo dục Đại học”, tại Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia. Chuyên đề bắt đầu bằng bài phát biểu chào mừng của Ngài Bộ trưởng TS. Hang ChuonNaron, đề cập tầm quan trọng của các hoạt động hợp tác quốc tế giữa các trường/viện Á – Âu. Bà Violeta Osouchova, điều phối viên chính của Dự án TACTIC sau đó giới thiệu tóm tắt về Dự án. Tiếp theo là bài trình bày thông tin chung về giáo dục đại học của Campuchia của đại diện đến từ Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể Thao Campuchia – Bà Ros Chansophea.

Sự kiện diễn ra với sự tham dự của 30 đại diện đến từ nhiều trường khác nhau. Do đó, rõ ràng rằng quản lý hiệu quả, đảm bảo chất lượng và cung cấp nền giáo dục đại học chất lượng cao luôn là những ưu tiên hàng đầu của đất nước này. TS. Dimitrios Tsivrikos đến từ Trường College London trình bày về những yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến việc hiểu, thúc đẩy và khuyến khích sự thay  đổi. Các đại biểu tham dự chuyên đề được chia sẻ các bước quan trọng để hướng sự quan tâm của con người đối với sự thay đổi và phát triển hướng tới sự cải thiện chung. Điểm mấu chốt là hiểu được tầm quan trọng của sự thay đổi và xây dựng kế hoạch rõ ràng để vượt qua những trở ngại nhằm đạt được mục tiêu của sự thay đổi.  

Ông Johan Cloet, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực nâng cao năng lực trong giáo dục đại học và Nguyên Tổng thư ký EURASHE là diễn giả khách mời kế tiếp giúp người tham dự hiểu quá trình thay đổi và cách thực hiện sự thay đổi từ kinh nghiệm thực tế. Niềm đam mê và nhiệt huyết luôn là động lực thúc đẩy sự thay đổi và cải thiện nhưng cần thiết phải nhận thức rằng quá trình là công cụ chiến lược để thực hiện mục tiêu xét về nghĩa rộng.  Chuyên đề kết thúc bằng phần hỏi đáp khi các diễn giả khách mời trả lời tất cả các thắc mắc của đại biểu tham dự.  

Tổng quan về Battambang 

3Nguồn gốc của Battambang vẫn còn là câu hỏi chôn vùi theo thời gian. Những gì được biết về nơi này là nhiều công trình kiến trúc trước thời Angkor.  

Battambang hiện đại được xây dựng đóng vai trò là thành phố giao thương quan trọng với khoảng 2,500 cư dân vào thế kỷ 18. Họ sống hầu như dọc theo trục đường nhỏ song song với Sông Sangkae. Vào năm 1795 Thái Lan rồi Vương quốc Siam xác nhập phần lớn vùng Tây Bắc của Campuchia bao gồm cả tỉnh Battambang. Dòng tộc Siamese Abhaiwongse trị vì Battambang trong sáu đời đến năm 1907 tỉnh Battambang được nhượng lại cho người Pháp, trở thành một phần của thuộc địa Đông Dương Pháp.  

Trong suốt thời thuộc địa, chính quyền thuộc địa Pháp tại Battambang đã phát triển một vùng đô thị mở rộng thành thị trấn thuộc địa Pháp. Lần mở rộng đầu tiên, chính quyền thuộc địa đã xây dựng mạng lưới đường xá, các công trình đô thị và ba trục đường chính song song với sông Sangkae và nối hai bờ bằng hai chiếc cầu vào năm 1917. Các tòa nhà quân sự và nhà tù được xây dựng bên trong. 19 năm sau đó, kế hoạch phát triển đô thị lần thứ hai đã xây dựng đường sắt nối Battambang với Phnom Penh. Công trình đô thị được mở rộng đến phía tây của thị trấn, tạo nên một số công trình quan trọng hướng ra ga tàu. Nhiều tòa nhà đặc sắc như khu nhà biệt thự và công trình công cộng ấn tượng được xây dựng trong suốt thời kỳ này.  Theo kế hoạch phát triển đô thị lần thứ ba của tỉnh Battambang, một sự mở rộng với quy mô lớn về hướng Bắc, Đông và Nam của thị trấn được thực hiện. Quy hoạch đô thị của Battambang đòi hỏi tư duy trong thời gian dài và yếu tố kỹ thuật nhằm tạo nên một trục đô thị hài hòa với quy hoạch đô thị của thời trước vẫn đang tồn tại. Battambang đã phát triển thành thủ phủ hiện đại của tỉnh và trở thành vùng phát triển bậc nhất trong tất cả các tỉnh của Campuchia.  

Nhiều cơ sở hạ tầng lớn và cơ sở công cộng được xây dựng thuộc chương trình hiện đại hóa của chính phủ Campuchia dưới thời hoàng tử Sihanouk. Nhiều sở, ban ngành thuộc tỉnh, tòa án và các cơ sở quản lý công khác được hình thành dọc theo hai bờ sông. Các nhà máy và cơ sở may mặc được xây dựng bởi các nhà đầu tư Pháp và Trung Quốc. Sân bay Battambang được xây dựng và hệ thống đường sắt được phát triển nối Poipet. Nhiều trường học và một trường đại học thuộc tỉnh cũng được xây dựng. Trung tâm thể thao, bảo tàng và khu triển lãm cũng ra đời nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa khi dân số ngày càng tăng.  

4

Battambang  là nơi Trường đại học Battambang tọa lạc. Đây là trường đại học xếp hạng cao nhất của các vùng thuộc Campuchia.  Một số số liệu về tỉnh Battambang như sau:

  • Là tên thủ phủ của tỉnh  
  • Dân số: 250,000 người
  • Sản phẩm nông nghiệp (bao gồm gạo, bột sắn hột, bắp, đậu và hoa màu tổng hợp), chăn nuôi (gia súc, cá và cá sấu)
  • Công nghiệp (xay xát gạo, chế biến thực phẩm và khai thác mỏ)  
  • Du lịch (số lượng du khách đến Battambang ngày càng tăng)

Banteay Meanchey

Banteay Meanchey có ý nghĩa là “Pháo đài Chiến thắng.” Dân số của tỉnh Banteay Meanchey vào khoảng 678,000 (theo số liệu thống kế năm 2008) với tổng diện tích khoảng 6,679km2.  5

Banteay Meanchey được hình thành tạo nên Vương quốc Khmer. Đăc điểm khảo cổ đáng lưu ý của khu vực là Đền Banteay Chhmar thế kỷ 12. Những di tích bao gồm Đền Banteay Neang and Banteay Torp. Vào năm 1795 Vương quốc Siam nắm quyền kiểm soát khu vực phía Tây Campuchia và biến khu vực này thành tỉnh của người Siamese thuộc tỉnh Inner Campuchia với thủ phủ tọa lạc tại Phra Tabong (Battambang). Tỉnh này kéo dài đến năm 1907 khi Vương quốc Siam trao Inner Campuchia đổi lấy Trat and Dan Sai. Cùng năm, Vua Sisowath quyết định tách Tỉnh Inner Campuchia  và trở thành Tỉnh Battambang (bao gồm Sisophon) và Tỉnh Siem Reap. Khi Thái Lan sáp nhập lại vùng phía Tây Campuchia năm 1941, Sisophon được tách khỏi tỉnh Battambang và trở thành thủ phủ hành chính của Tỉnh Phibunsongkram  cho đến năm 1946 khi cả khu vực một lần nữa đặt dưới quyền kiểm soát của Pháp.  

6

Vào năm 1988 tỉnh Banteay Meanchey tách ra khỏi Battambang, khởi đầu có 05 quận, bao gồm Mongkol Borei, Thmar Puok, Serei Saophoan, Preah Net Preah và Phnom Srok.

Trong suốt các cuộc nội chiến Campuchia những năm 1970 và 1980, Tỉnh Banteay Meanchey là mặt trận với nhiều cuộc chiến khốc liệt và là một trong ba tỉnh có mật độ bom mìn dày đặt nhất tại Campuchia cùng với Pailin và Battambang.

Thủ phủ tỉnh mang tên Banteay Meanchey là nơi Trường Đại học Meanchey tọa lạc. Trường được thành lập vào năm 2008 được giao nhiệm vụ phát triển nhân lực, nghiên cứu, văn hóa, khoa học và kỹ thuật và phát triển bản sắc dân tộc.  

Nông nghiệp đặc biệt sản xuất lúa gạo đóng vai trò quan trọng phát triển kinh tế địa phương, là Vùng Kinh tế Đặc biệt và là khu vực biên giới với Thái lan tại cửa khẩu Poipet. Ước tính 14% du khách đến Campuchia (theo thống kê năm 2005) qua cửa khẩu Poipet và khoảng trên 300 xe tải qua lại tại khu vực này.

Nguồn: Wikipedia

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Comments are closed.

Tin liên quan

Ngành học Công nghệ Thực phẩm trường ĐH Bách khoa đạt chuẩn IFT Hoa Kỳ

Sáng nay 8/4 tại HT A4, trước buổi họp giao ban toàn trường, PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng ...

Nghiên cứu sinh trường Đại học Bách khoa sở hữu 21 bài báo quốc tế, 07 giải thưởng khoa học

Đó là Phạm Quốc Hậu, hiện là nghiên cứu sinh ngành Kỹ thuật Hóa học tại trường Đại học Bách khoa - ...

Sinh viên Bách khoa nhận học bổng VIG INVEST với tổng trị giá 100 triệu đồng

Sáng nay 29/3, 20 sinh viên trường ĐH Bách khoa - ĐHQG-HCM đã được nhận học bổng VIG INVEST năm học ...

Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG - HCM sơ kết hoạt động hợp tác với tỉnh Bình Định và Hưng Thịnh Group

Chiều 26/3/2021, Đoàn đại biểu UBND tỉnh Bình Định và Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh đã đến Trường ...

Nữ học viên cao học trường ĐH Bách khoa tốt nghiệp 9.9, công cố 12 bài báo ISI

Đó là Đỗ Nguyễn Hoàng Nga - Học viên cao học ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, ...

Trường ĐH Bách khoa tiếp đoàn Đại sứ quán Anh và Bộ Y tế

Vào ngày 19/03/2021, Trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG -HCM đã có buổi tiếp đón và làm việc cùng Đoàn đại ...

Sự kiện sắp tới
HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 0
Hôm nay: 7
Tháng này : 2292
Tống lượng truy cập: 176695