7 trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện  

Viết bởi : quantri - Ngày đăng : 25/01/2021
Share Button
7 trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện  
 
Sáng nay 22/1/2021, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bảy trường đại học kỹ thuật gồm: trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, trường Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Giao thông vận tải, trường Đại học Mỏ-Địa chất, trường Đại học Thủy lợi và trường Đại học Xây dựng ký kết biên bản hợp tác toàn diện về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo, truyền thông.  
 
 
Quang cảnh lễ ký kết hợp tác toàn diện của 7 trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu Việt Nam
 
Đến tham dự lễ ký kết, có PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo của bảy trường tham gia ký kết. Về phía trường ĐH Bách khoa – ĐHQG-HCM, gồm BGH, Hội đồng trường, trưởng các phòng liên quan do Hiệu trưởng – PGS.TS Mai Thanh Phong và PGS.TS Lê Minh Phương – Chủ tịch Hội đồng trường làm trưởng đoàn. 
 
Hợp tác này nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện Sứ mạng và Chiến lược phát triển của mỗi trường, tiến tới hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.  Đồng thời, sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng, mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển và lớn mạnh giữa các bên tham gia trong tương lai. Cụ thể, theo nội dung hợp tác, về tuyển sinh, bảy trường sẽ phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp và xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức. 
 
 
Hiệu trưởng 7 trường thực hiện nghi thức ký kết
 
Trong đào tạo, các bên nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, chương trình đào tạo kỹ sư (mới) theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp, bậc thạc sĩ. Đồng thời, các trường xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên/học viên cao học/nghiên cứu sinh trong các đề tài/luận văn/luận án tốt nghiệp. 
 
Trong kiểm định chất lượng các trường nhất trí hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế. 
 
 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại lễ ký kết
 
Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường nhất trí phối hợp tổ chức hội nghị khoa học quốc tế, xây dựng và cùng triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, hợp tác quốc tế nhằm tăng cường các công bố khoa học quốc tế uy tín chung giữa các Trường. Đặc biệt, các trường thống nhất xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty start-up, spin-off chung trên cơ sở các hợp tác nghiên cứu đạt được. Các trường thống nhất cùng phối hợp để ứng dụng mạnh mẽ chuyển đối số trong quản trị, giảng dạy, nghiên cứu. 
 
Các trường cùng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông, phối hợp truyền thông các sự kiện và các hoạt động chung được tổ chức bởi bảy Trường. Các bên hợp tác và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu. 
 
 
PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường ĐHBK – HN phát biểu khai mạc 
 
 
Các trường sẽ thành lập tiểu ban hỗn hợp có nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, điều phối triển khai các vấn đề hợp tác giữa các Trường. Hàng năm bảy Trường sẽ xác định các vấn đề hợp tác cụ thể để triển khai và chỉ định các đơn vị đầu mối trong bảy Trường để phối hợp thực hiện. Kết quả triển khai hợp tác sẽ được sơ kết và báo cáo định kỳ vào quý 4 hàng năm. 
 
Hiệu trưởng của bảy trường đánh giá cao các nội dung hợp tác, phù hợp với các nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học giai đoạn 2021-2025, đúng theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. PGS.TS Mai Thanh Phong – đại diện trường ĐHBK-ĐHQG-HCM, khẳng định sự cam kết của nhà trường với các nội dung mà 7 trường đã đồng thuận. Ngay sau lễ ký kết công bố chung về định hướng phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư vào tháng 6/2020, trường ĐHBK-ĐHQG-HCM đã ngay lập tức bắt tay vào xây dựng và thực hiện chương trình đào tạo kỹ sư chuyên sâu đặc thù. Hợp tác này cũng thể hiện trách nhiệm dẫn dắt của các trường trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật, công nghệ đối với xã hội, với đất nước. PGS cũng đánh giá cao sự hợp tác toàn diện giữa bảy trường tham gia ký kết trải dài từ Bắc, Trung, Nam với môi trường khác nhau, nhờ đó không chỉ tận dụng sự đồng thuận mà cả tính khác biệt để cùng phát triển hợp tác cả về đào tạo,khoa học công nghệ và khởi nghiệp.
 
 
PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng ĐHBK-HCM phát biểu
 
Có mặt chứng kiến buổi lễ ký kết, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sáng kiến hợp tác của 7 trường và cho rằng “Từ trước tới nay, phần lớn các trường chú trọng hợp tác quốc tế mà quên đi sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường trong nước cũng là một hoạt động quan trọng. Bộ GD&DT hoan nghênh sáng kiến và nỗ lực của 7 trường kỹ thuật và sẵn sàng ủng hộ các ý tưởng phát triển đào tạo, khoa học công nghệ của các trường. Năm 2021, Vụ giáo dục đại học kỳ vọng các trường sẽ xây dựng Chuẩn chương trình cho khối kỹ thuật cho cả các bậc cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ. Các trường cũng cần đầu tư về chuyển đổi số trong môi trường đại học và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số”.
 
 
Các trường cùng chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết
 
Các Trường đều thể hiện sự quyết tâm thực hiện tốt nhất các nội dung hợp tác và tin tưởng sự hợp tác sẽ giúp 7 trường hoàn thành sứ mạng tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới sáng tạo.  
 
Trước đó, ngày 27/6/2020, bảy trường trong nhóm đã cùng tham gia ký kết công bố chung về định hướng phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư. Đây được xem là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo. Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo Kỹ sư được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội và nâng tầm Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế.
 
P. QTTH-TT

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Comments are closed.

Tin liên quan

7 trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện  

Sáng nay 22/1/2021, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bảy trường đại học kỹ thuật gồm: trường ...

Sự kiện sắp tới
HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 0
Hôm nay: 344
Tháng này : 10921
Tống lượng truy cập: 270597