Đại Học Bách Khoa: kiểm định quốc tế – hội nhập thế giới

Viết bởi : admin - Ngày đăng : 24-03-2016
Share Button

 Đại Học Bách Khoa: kiểm định quốc tế – hội nhập thế giới

Từ năm 2005, Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã xác định mục tiêu đạt các chuẩn kiểm định đào tạo quốc tế nhằm nâng cao vị thế chất lượng của trường trong khu vực và thế giới.

Chất lượng – những hành động cụ thể

Ở ĐH Bách Khoa, chất lượng là tôn chỉ và được truyển tải vào từng hành động cụ thể. Cụ thể trong hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của từng sinh viên, thầy cô giáo, công nhân viên của trường. Hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ của trường liên tục thúc đẩy văn hóa chất lượng, thu thập minh chứng, số liệu, để đo lường, cải tiến và nâng cao chất lượng.

Trường ĐH Bách Khoa Cơ sở Dĩ An

Để đảm bảo các tuyên bố chất lượng của mình được khách quan, các kiểm định chất lượng do các tổ chức kiểm định uy tín trong và ngoài nước được thực hiện. Trong nước, nhà trường được kiểm định, đánh giá bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo từ 2005 và tiếp tục vào 2016.
 
Các kiểm định quốc tế

Để có thể khẳng định vị thế và hội nhập với thế giới, ĐH Bách Khoa đã xây dựng chiến lược nâng cao chất lượng để hướng đến các kiểm định khu vực và thế giới.

Từ 2009 đến nay, ĐH Bách Khoa đã triển khai và đạt nhiều thành tựu cụ thể: AUN-QA (bộ tiêu chuẩn của Hiệp hội các trường ĐH Đông Nam Á), EUR-ACE (CTI-ENAEE) (chuẩn kiểm định kỹ sư Pháp và châu Âu), FIBAA (chuẩn kiểm định châu Âu dành cho các chương trình đào tạo quản trị), ACBSP (Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo kinh doanh của Mỹ)…

Sinh viên ngành Hóa tham gia thí nghiệm tại trường.

Đặc biệt, thành tựu lớn nhất mà trường đạt được là chuẩn kiểm định ABET (Hội đồng Kiểm định kỹ thuật và công nghệ – tổ chức uy tín hàng đầu nước Mỹ), được chính thức công nhận vào năm 2014. ĐH Bách Khoa là trường đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này tại VN có chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET.

Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đào tạo đạt chuẩn ABET không những gia tăng cơ hội việc làm (nhiều công ty nêu rõ ưu tiên tuyển dụng người lao động tốt nghiệp từ các chương trình đã được kiểm định bởi ABET) mà còn được ưu đãi khi làm việc cho các công ty của Mỹ, hoặc khi thi các chứng chỉ nghề nghiệp của Mỹ.

TS. Vũ Thế Dũng, phó hiệu trưởng ĐH Bách Khoa, cho biết: “Ban kiểm định của ABET thậm chí xem xét lại các bài thi cũ của sinh viên và yêu cầu chứng minh rằng nội dung đề thi đánh giá toàn diện khả năng của sinh viên đối với các mục tiêu mà môn học cần đạt được”. Xa hơn, ABET còn thẩm định kết quả làm việc mà sinh viên của trường đạt được sau năm năm tốt nghiệp.

Kiểm định quốc tế – cánh cửa hội nhập

Song song với nâng cao chất lượng và kiểm định quốc tế, các hoạt động đào tạo của ĐH Bách Khoa cũng được quốc tế hóa mạnh mẽ.

Các chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định quốc tế của trường ĐH Bách khoa

Từ 1994 đến nay, trường đã có hơn 20 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh ở bậc ĐH và sau ĐH. Các chương trình này được các trường ĐH đối tác uy tín ở Mỹ (University of Illinois, Rutgers University), Úc (The University of Queensland, The University of Adelaide), Nhật (Nagaoka University of Technology, Kanazawa University), châu Âu (Maastricht School of Management, University of Applied Sciences Northwestern Switzerland), công nhận tương đương và chấp nhận chuyển tiếp sinh viên.

Nhờ vậy, trong hơn 20 năm qua, hàng ngàn sinh viên ĐH Bách Khoa và các trường ĐH đối tác đã chuyển tiếp qua lại lẫn nhau để học tập và nhận bằng.

Có thể thấy rất rõ rằng, việc nâng cao chất lượng, chấp nhận luật chơi quốc tế của các tổ chức kiểm định uy tín, đã mở ra cánh cửa hội nhập quốc tế sâu rộng cho Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Các tân kỹ sư của trường hiện nay không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn giỏi tiếng Anh, vững kỹ năng và tự tin hội nhập.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẠT CHUẨN KIỂM ĐỊNH QUỐC TẾ CỦA TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA

ABET: Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính (Khoa Điện – Điện tử, Khoa Cơ khí của trường cũng đang xây dựng lộ trình từ nay đến năm 2019 sẽ đạt kiểm định ABET).

AUN-QA: Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Kỹ thuật Chế tạo, Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Điều khiển & Tự động hóa, Quản lý Công nghiệp, Cơ Kỹ thuật, Kỹ thuật Điện – Điện tử (Chương trình Tiên tiến), Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (riêng Khoa Điện – Điện tử có ba chương trình thì cả ba đều đạt kiểm định).

EUR-ACE (CTI-ENAEE): Cơ Điện tử, Kỹ thuật Hàng không, Vật liệu Tiên tiến, Polime-Composite, Viễn thông, Hệ thống Năng lượng, Xây dựng Dân dụng & Hiệu quả Năng lượng (tất cả đều thuộc Chương trình PFIEV).

FIBAA (chuẩn kiểm định châu Âu dành cho các chương trình đào tạo quản trị): chương trình EMBA-MCI.

ACBSP (chuẩn kiểm định Mỹ dành cho các trường và chương trình đào tạo quản trị): chương trình MSM​.

Theo Thi Ca (Báo Người lao động)

Of his mind and paper-writer.org/ will later, when his conscience was less disturbed,

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Comments are closed.

Tin liên quan

Trường ĐH Bách khoa làm việc với bệnh viện Thống Nhất

Chiều 17/6/2020, tại Bệnh viện Thống Nhất (số 01 Lý Thường Kiệt, Quận Tân Bình, TP. HCM) đã diễn ra ...

Cuộc thi sáng tạo khoa học "Green Talents"

Phòng Quan hệ Đối ngoại kính chuyển thông báo từ Văn phòng Đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức ...

Chương trình học bổng "The Audi Environmental Foundation Scholarship"

P. QHĐN trân trọng thông báo về Chương trình "The Audi Environmental Foundation Scholarship" do Quỹ ...

Chương trình trao đổi sinh viên giữa Trường ĐH Bách Khoa và các trường ĐH châu Âu

Phòng Quan hệ Đối ngoại trân trọng thông báo về chương trình trao đổi sinh viên trong khuôn khổ ...

Chương trình “Community and Technological Camp (CommTECH) Highlight 2020”

Phòng Quan hệ Đối ngoại trân trọng thông báo đến Quý thầy cô và các bạn sinh viên thông tin về ...

Ngày hội Giáo dục đại học Đức và Buổi tiếp xúc trực tiếp GS Đức

Phòng Quan hệ Đối ngoại trân trọng kính chuyển thông báo từ Văn phòng Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức ...

Sự kiện sắp tới
HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 2
Hôm nay: 4542
Tống lượng truy cập: 1937497