Hội nghị bàn tròn về quản lý chất thải – Dự án GREENUS

Viết bởi : Nguyễn Thị Thùy Dương - Ngày đăng : 12/04/2021
Share Button

Vào ngày 07/04/2021, trong khuôn khổ Dự án GREENUS (GREEN waste management new edUcation System for recycling and environmental protection in AsiaHệ thống Giáo dục mới về Quản lý Chất thải XANH Phục vụ cho việc Tái chế và Bảo vệ Môi trường ở Châu Á), Trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM đã tổ chức “Hội nghị bàn tròn các bên liên quan” (Stakeholders Roundtable) để thảo luận về nhu cầu và các vấn đề liên quan đến việc xây dựng chương trình đào tạo trong lĩnh vực quản lý chất thải, bảo vệ môi trường và quy trình tái chế, phục vụ cho việc xây dựng các môn học trong Dự án. Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa tham dự trực tiếp và trực tuyến, đã nhận được sự quan tâm của gần 80 người tham gia đến từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường cũng như nhiều thầy/cô và sinh viên của các trường đại học tại Việt Nam.

Đại diện Trường ĐH Bách Khoa, TS. Lại Quốc Đạt, Trưởng Phòng Quan hệ Đối ngoại đã gửi cám ơn các các đại biểu tham dự và phát biểu mở đầu Hội nghị. “Trường ĐH Bách Khoa rất hứng khởi để tham gia váo Dự án GREENUS. Nhà trường luôn sẵn lòng hợp tác với các trường đại học trong và ngoài nước cũng như đối tác công nghiệp để nâng cao chương trình đào tạo và hiện đại hóa phương pháp dạy và học, nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội”, Thầy Đạt chia sẻ.

TS. Lại Quốc Đạt, Trưởng Phòng QHĐN, Trường ĐH Bách Khoa phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, TS. Gabriella Calderari, Sapienza University of Rome, Điều phối viên Dự án GREENUS đã thay mặt giới thiệu với khách tham dự thông tin chung về các hoạt động của Dự án.

TS. Gabriella Calderari trình bày về Dự án GREENUS

Chương trình chính của Hội nghị gồm 3 bài trình bày (Quản lý chất thải trong lĩnh vực giáo dục; Quản lý chất thảo trong lĩnh vực công; và Quản lý chất thải trong lĩnh vực công nghiệp) đã vẽ ra một cái nhìn tổng quan về thực trạng quản lý chất thải trong ba lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển của xã hội.

TS. Võ Thanh Hằng, Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường ĐH Bách Khoa trình bày về chủ đề “Quản lý chất thải trong lĩnh vực giáo dục”

Cô Nguyễn Thị Hiếu, Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường ĐH Bách Khoa trình bày về chủ đề “Quản lý chất thải trong lĩnh vực công”

Thầy Trần Quốc Thảo, Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường ĐH Bách Khoa trình bày về chủ đề “Quản lý chất thải trong lĩnh vực công nghiệp”

Sau phần trình bày chung, người tham dự được phân chia thành những nhóm nhỏ để tham gia vào phiên thảo luận song song của 3 phân ban: (1) Giáo dục, (2) Lĩnh vực công và (3) Công nghiệp. Kết quả của phần chia sẻ, thảo luận sẽ được tổng hợp trong Ma trận (Matrix) của Dự án để phục vụ cho việc thiết kế các môn học về quản lý chất thải.

Bà Nguyễn Thị Quế Lâm, Công ty CITENCO tại Phiên thảo luận

Một số khách mời chụp hình tại Hội nghị

GREENUS là một dự án tăng cường năng lực giáo dục đại học nằm trong khuôn khổ chương trình Erasmus+ do EACEA tài trợ và được triển khai tại Trường Đại học Bách Khoa trong giai đoạn 2021-2024. Dự án gồm 8 trường ĐH thành viên (3 trường châu Âu gồm Sapienza University of Rome – Italy, Hellenic Mediterranean University – Hy Lạp và Uniwersytet Jagiellonski W Krakowie- Ba Lan; 3 trường Việt Nam: Trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ và 2 trường Myanmar: ĐH Công nghệ Yangon và ĐH Công nghệ Mandalay) được thực hiện nhằm phát triển năng lực chuyên môn của các thế hệ trẻ trong lĩnh vực Quản lý chất thải rắn ở Việt Nam và Myanmar thông qua việc nâng cao vai trò dẫn dắt về đào tạo của các trường đại học. Mục tiêu cụ thể của Dự án GREENUS là xây dựng 6 môn học liên ngành mới về Tái chế và Quản lý chất thải, tích hợp vào chương trình đào tạo tại 5 trường đại học nhằm tăng cường năng lực của địa phương về quản lý và tái chế chất thải cũng như tăng cường năng lực của các phòng thí nghiệm trong đào tạo thực tế về xử lý chất thải, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Ngoài ra, Dự án còn giới thiệu chương trình và phương pháp giảng dạy sáng tạo (giải quyết vấn đề) và công cụ (công nghệ thông tin và truyền thông) nhằm đảm bảo phổ biến rộng rãi các kiến thức kỹ năng, từ đó, nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên.

 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Comments are closed.

Tin liên quan

Cơ hội Học tập tại 3 nước châu Âu trong vòng 3 tuần dành cho sinh viên Dự án GREENUS

GREENUS (GREEN waste management new edUcation System for recycling and environmental protection in ...

GREENUS Talkshow

Vào ngày 25/11/2022, trong khuôn khổ Dự án GREENUS, nhằm cung cấp kiến thức nghề nghiệp cho sinh ...

Triển lãm dự án GREENUS tại Hội thảo Quốc tế

Vào ngày 11/11/2022, nhằm quáng bá dự án và tuyên truyền về hoạt động phân loại rác thải, tái chế ...

Trường Đại học Bách khoa xây dựng “Eco-campus”

Vào ngày 8/7/2022, trong khuôn khổ Dự án Erasmus+ GREENUS, đại diện của Trường ĐH Sapienza ...

Buổi Giới thiệu thông tin của Dự án GREENUS tại Trường ĐH Bách Khoa

Chiều 23/06/2022, tại Phòng học số 107A5 Trường ĐH Bách Khoa đã diễn ra buổi giới thiệu thông tin ...

Tham gia các môn học về Quản lý Chất thải theo chuẩn Châu Âu tại Trường ĐH Bách Khoa

GREENUS (GREEN waste management new edUcation System for recycling and environmental protection in ...

Sự kiện sắp tới
HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 0
Hôm nay: 255
Tháng này : 4796
Tống lượng truy cập: 237845