Chương Trình Giao Lưu TFSCALE VIỆT NAM – SINGAPORE

Viết bởi : admin - Ngày đăng : 29-02-2016
Share Button

Chương Trình Giao Lưu TFSCALE VIỆT NAM – SINGAPORE

Chương trình inbound tại Singapore

Chương trình Temasek Foundation Specialists’ Community Action & Leadership Exchange 2015-2016 (TFSCALE) là chương trình phi lợi nhuận dành cho sinh viên. Chương trình được thiết kế gồm hai giai đoạn: giai đoạn đầu – chương trình inbound – diễn ra trong vòng ba tuần tại Singapore vào đầu tháng 10/2015 và giai đoạn hai – chương trình outbound – diễn ra tại Việt Nam trong hai tuần bắt đầu từ ngày 07/03/2016.

Cả hai giai đoạn đều diễn ra dưới sự bảo trợ của quỹ Temasek Foundation và sự điều phối từ hai trường: Nanyang Polytechnic (Singapore) và trường Đại Học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam). Chương trình hướng tới mục tiêu phát triển tố chất lãnh đạo và trao đổi văn hóa giữa các nước ASEAN.

Theo lịch trình của chương trình inbound, 25 sinh viên ưu tú của trường Đại Học Bách Khoa đã đến Singapore tham quan, giao lưu và học tập cùng với các sinh siên của trường Nanyang Polytechnic. Trong suốt thời gian lưu trú tại đây, sinh viên có những trải nghiệm chân thật nhất ở thực địa ngoài những kiến thức lý thuyết. Xen kẻ giữa các hoạt động tham gia lớp học và làm việc nhóm, sinh viên đã được Ban tổ chức sắp xếp các chuyến tham quan thực tế, như tham gia hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng người cao tuổi tại đây và có dịp đến khảo cứu các địa điểm đặc trưng và là niềm tự hào của quốc đảo này. Cụ thể, các điểm đến bao gồm Marina Barrage – phức hợp xử lý nước hiện đại nhất Singapore, Universal Studio – công viên giải trí mang tầm vóc thế giới, Botanic Garden – vườn bách thảo lâu đời và phong phú nhất Châu Á và Singapore Zoo – vườn bách thú hiện đại và đa dạng…

Với sự hỗ trợ nhiệt tình trên tinh thần hiếu khách của lãnh đạo, ban tổ chức và sinh viên trường Nanyang Polytechnic, sinh viên trường Đại học Bách Khoa Tp. HCM đã trải nghiệm xã hội Singapore dưới góc độ thực tế và chân thật nhất. Các bạn đã thăm thú các địa điểm văn hóa, du lịch, kinh tế nổi tiếng của nước bạn như Little China, Sentosa, Little India, Marina Bay, khu Central District – thủ phủ tài chánh và làm quen với hệ thống giao thông công cộng MRT nổi tiếng hiện đại của Singapore.

Một phần trong kế hoạch vào cuối chương trình, sinh viên được yêu cầu thực hiện bài thu hoạch dưới hình thức thuyết trình về chuyến đi và kiến thức đã học được trước các bạn sinh viên Singapore cũng như ban tổ chức tại trường Nanyang Polytechnic và đã nhận được nhiều lời ngợi khen về khả năng ngoại ngữ, khả năng thuyết trình và tính sáng tạo.

Ngoài ra, vào những ngày cuối của chuyến đi, sinh viên đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị khi được bảo trợ đến xem giải đua xe F1 – một sự kiện lớn thể hiện nhiều khía cạnh về công nghệ và trình độ quản lý của Singapore.  

Theo đúng kế hoạch, giai đoạn hai của chương trình bắt đầu bằng việc 28 sinh viên và 02 cán bộ đi cùng của trường Nanyang Polytechnic sẽ đến Việt Nam vào tháng 03/2016 đề tiếp tục các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa cùng với sinh viên của trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh, dưới sự điều phối và tổ chức chính của Phòng Quan hệ Đối ngoại của trường.

Chương trình outbound tại Việt Nam

Dự kiến ngày 7/3/2016, đoàn sinh viên trường Nanyang Polytechnic, Singapore sẽ đặt chân đến Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia chương trình outbound. Trong khoảng thời gian hai tuần này (từ ngày 7-19/3/2016), các bạn sẽ có cơ hội để trải nghiệm những điều mới lạ về đất nước và con người, đặc biệt là khu vực phía Nam Việt Nam. Các bạn sẽ giao lưu cùng với các bạn sinh viên đã tham gia chương trình inbound tại Singapore vào tháng 10/2015 và một số sinh viên tình nguyện của trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh.

 

Ảnh: Bên trong Địa đạo Củ Chi.

Theo lịch trình, ngoài tham gia hoạt động lớp học, nhóm 28 sinh viên trường Nanyang Polytechnique sẽ còn được tham gia các hoạt động ngoại khoá để trải nghiệm nét văn hoá, cảnh đẹp và ngành nghề của địa phương và truyền thống lịch sử vẻ vang của từng vùng đất đi qua: tham quan Địa đạo Củ Chi, Đền Bến Dược, Trang trại Bò sữa, nơi làm bánh tráng và phơi theo phương thức truyền thống tại huyện Củ Chi. Chắc chắn các bạn sinh viên ở đất nước phát triển nơi nền kinh tế chủ yếu dựa vào thương mại, du lịch và dịch vụ như Singapore sẽ cảm nhận được sự mới lạ về ngành nghề truyền thống nơi này.  

Tương tự một số hoạt động của chương trong inbound được tổ chức cho đoàn sinh viên của Trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh ở Đảo quốc sư tử, trong chương trình outbound tại Việt Nam, các bạn của trường Nanyang Polytechnique cũng sẽ được hướng dẫn tìm hiểu việc cấp nước sạch và xử lý nước thải của Thành phố.

Ảnh: Rừng ngập mặn Cần Giờ

Địa điểm thứ hai trong chương trình được lựa chọn giới thiệu tham quan là Cần Giờ. Cần Giờ được biết đến là địa điểm du lịch, thu hút du khách đến với Đảo Khỉ – nơi sinh sống của số lượng lớn loài khỉ thông minh lém lỉnh và khám phá rừng ngập mặn bằng canô để tận mắt ngắm nhìn thảm thực vật rất đặc trưng của vùng nhiệt đới. Ngoài ra, là khu vực trọng yếu – nơi có rừng phòng hộ, khu dự trữ sinh quyển toàn cầu, khu vực đê bao, vì vậy đến với Cần Giờ sinh viên sẽ được giới thiệu tầm quan trọng và vai trò của khu vực này trong việc giúp bảo vệ và hạn chế những tác động tiêu cực của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với khu vực phía nam Việt Nam, đặc biệt đối với thành phố Hồ Chí Minh. Kết thúc chương trình sẽ là chuyến đi thực tế tại tỉnh xa: Thành phố Bến Tre, một thành phố mới của Việt Nam nhưng là nơi có thể chứng kiến những tác động tiêu cực rõ rệt của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng.

Chủ đề được giới thiệu và thảo luận trong lớp học vào những ngày cuối của chương trình giao lưu tại Việt Nam tập trung vào các vấn đề “nóng”: biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề không chỉ thu hút sự quan tâm và sự chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của nó. Việt Nam – một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề của hiện tượng này đến môi trường và phát triển bền vững, khi mực nước biển dâng lên đồng thời hứng chịu hậu quả của tình trạng hạn hán kéo dài và bất thường trong thời gian gần đây. Kết thúc chương trình giao lưu outbound sẽ là nội dung thuyết trình tổng kết toàn bộ hai tuần tham gia học tập và trải nghiệm thực tế của 28 sinh viên trường Nanyang Polytechnic tại Việt Nam.

Với lịch trình trải dài như trên, chương trình giao lưu do Phòng Quan hệ Đối ngoại – Trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh cùng phối hợp với trường Nanyang Polytechnique, Singapore tổ chức, dưới sự bảo trợ của quỹ Temasek Foundation Specialists’ Community Action & Leadership Exchange 2015-2016 (TFSCALE) hy vọng sẽ là cơ hội tốt để sinh viên của hai bên khi tham gia chương trình sẽ nhận được nhiều bài học bổ ích về văn hóa và con người, thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam – Singapore trong cộng đồng ASEAN. Bên cạnh, đây là dịp củng cố thêm nền tảng tốt cho việc phát triển tố chất lãnh đạo, tinh thần và ý thức trách nhiệm đối vối cộng đồng xã hội của từng cá nhân, cùng nhau góp sức trẻ xây dựng và phát triển bền vững cộng đồng an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội ASEAN.

Tin: PQHĐN

Down the history of do all my homework my sojourn there, for the days are full of joy,

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Mới nhất

|

Quan tâm nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Trường ĐH Bách khoa làm việc với bệnh viện Thống Nhất

Chiều 17/6/2020, tại Bệnh viện Thống Nhất (số 01 Lý Thường Kiệt, Quận Tân Bình, TP. HCM) đã diễn ra ...

Cuộc thi sáng tạo khoa học "Green Talents"

Phòng Quan hệ Đối ngoại kính chuyển thông báo từ Văn phòng Đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức ...

Chương trình học bổng "The Audi Environmental Foundation Scholarship"

P. QHĐN trân trọng thông báo về Chương trình "The Audi Environmental Foundation Scholarship" do Quỹ ...

Chương trình trao đổi sinh viên giữa Trường ĐH Bách Khoa và các trường ĐH châu Âu

Phòng Quan hệ Đối ngoại trân trọng thông báo về chương trình trao đổi sinh viên trong khuôn khổ ...

Chương trình “Community and Technological Camp (CommTECH) Highlight 2020”

Phòng Quan hệ Đối ngoại trân trọng thông báo đến Quý thầy cô và các bạn sinh viên thông tin về ...

Ngày hội Giáo dục đại học Đức và Buổi tiếp xúc trực tiếp GS Đức

Phòng Quan hệ Đối ngoại trân trọng kính chuyển thông báo từ Văn phòng Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức ...

Sự kiện sắp tới
HÌNH ẢNH
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 0
Hôm nay: 11320
Tống lượng truy cập: 1887169